-  Để phòng, chống dịch Covid-19, ngay từ thời điểm bắt đầu cho học sinh nghỉ học đầu tháng 2, Nhà trường đã huy động toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổng vệ sinh trường học. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Y tế xã tổ chức 2 lần phun hóa chất khử trùng toàn bộ phòng học, khuôn viên và các nhà vệ sinh của Trường. Ngoài ra, hàng ngày phân công các cô giáo theo từng khối thực hiện việc dọn dẹp, vệ sinh trường lớp.

      - Ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vệ sinh, khử trùng sát khuẩn toàn bộ khuôn viên sư phạm, lớp học, các bề mặt cầu thang, bàn ghế của học sinh. Nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do Hiệu trưởng là trưởng ban; tiếp nhận những thông tin về dịch bệnh nCoV từ phụ huynh, giáo viên và sẵn sàng tư vấn cho phụ huynh về cách phòng chống dịch bệnh này.

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN

MỘT SỐ VIỆC PHỤ HUYNH CẦN KẾT HỢP

CHĂM SÓC CÁC CON TRONG MÙA DICH COVID 19

 

-  Để phòng, chống dịch Covid-19, ngay từ thời điểm bắt đầu cho học sinh nghỉ học đầu tháng 2, Nhà trường đã huy động toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổng vệ sinh trường học. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Y tế xã tổ chức 2 lần phun hóa chất khử trùng toàn bộ phòng học, khuôn viên và các nhà vệ sinh của Trường. Ngoài ra, hàng ngày phân công các cô giáo theo từng khối thực hiện việc dọn dẹp, vệ sinh trường lớp.

      - Ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vệ sinh, khử trùng sát khuẩn toàn bộ khuôn viên sư phạm, lớp học, các bề mặt cầu thang, bàn ghế của học sinh. Nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do Hiệu trưởng là trưởng ban; tiếp nhận những thông tin về dịch bệnh nCoV từ phụ huynh, giáo viên và sẵn sàng tư vấn cho phụ huynh về cách phòng chống dịch bệnh này.

  1.Nguồn gốc của virut nCov- 2019

 Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 202 quốc gia, vùng lãnh thổ  ghi nhận trường hợp mắc.

Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm. Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

2.Các triệu trứng

-Đau nhức đầu, khó chịu

- Sốt cao (trên 38 độ)

- Ho hoặc đau họng

- Chảy nước mũi

- Khó thở

- Đau mỏi cơ

Nếu có các triệu chứng như trên, bạn cần thông báo cho các cơ sở y tế tại địa phương và làm theo hướng dẫn

    3. Cách phòng ngừa

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt.

- Che kín miệng và sử dụng khăn giấy hoặc tay áo khi ho hoặc hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay.

- Báo ngay cho các nhân viên hàng không, ô tô, đường sắt nếu xuất hiện dấu hiệu ốm khi di chuyển, du lịch. Đến cơ sở y tế cáng sớm càng tốt.

- Dùng các loại thực phẩm được đun nấu chín.

- Ở nơi công cộng, không khạc nhổ bừa bãi. Không nên tiếp xúc gần với động vật nuôi hoặc hoang dã.

- Khi tới chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh nên đeo khẩu trang.

- Sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang phải che kín miệng khi đang sử dụng.

- Đối với các loại khẩu trang dùng 1 lần cần vứt bỏ ngay vào thùng rác sau khi dùng và sau khi bỏ khẩu trang cần rửa sạch. 

*Dù con đi học hay ở nhà phụ huynh hãy dạy bé 8 đều này đề phòng virus corona

  - Một là: Rửa tay sạch theo hướng dẫn của thâỳ cô, cha mẹ.

    - Hai là:Luyện tập thể thao nâng cao sức đề kháng.

- Ba là: Không sờ vào tay nắm cửa, nút bấm rồi đưa lên mũi, mắt, miệng.

- Bốn là: Che mũi miệng khi ho, hắt xì.

- Năm là: Lau sạch bàn ghế trước khi ngồi xuống.

- Sáu là: Chăm chỉ ăn rau, chất xơ, và các loại tực phẩm có vitaminC.

 - Bảy là: Giữ cho cổ họng ấm, đừng để cổ họng bị khô. Đừng để khát nước (vì một khi màng trong cổ họng của bạn bị khô, virus sẽ xâm nhập vào cơ thể bạn trong vòng 10 phút). Người lớn nên cho trẻ uống nước ấm, bằng đồ dùng riêng của trẻ.

- Tám là: Tránh đến những nơi đông người, đeo khẩu trang khi cần thiết.

          Khi thấy trẻ có biểu hiện như: Sốt cao; Ho kéo dài sau khi sốt; Khó chịu, đau đầu và các bệnh bất thường liên quan đến hô hấp, cha mẹ nên cho trẻ đi khám bác sĩ, tránh tiếp xúc với những người khác (vì dịch Cúm này rất dễ lây qua tiếp xúc).

4. Cách ăn uống để phòng dịch corona (Covid-19)  cho trẻ

- Để phòng và chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút corona (Covid-19), chúng ta cần thực hiện đầy đủ khuyến cáo của Bộ Y tế. và thực hiên tốt hướng dẫn của Viện Dinh dưỡng về chăm sóc dinh dưỡng hợp lý, an toàn thực phẩm để tăng sức đề kháng cho cơ thể, góp phần phòng chống dịch bệnh, như sau:

* Giữ an toàn vệ sinh thực phẩm

-     Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, theo dõi sức khỏe học sinh, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh, khi có biểu hiện bất thường thông báo ngay cho trạm y tế, nhà trường,UBND xã để kịp thời giải quyết.

- Sử dụng găng tay, khẩu trang khi đi mua thực phẩm; không sử dụng thịt vật nuôi bị ôi, hỏng; tránh xa khu vực chứa chất thải và nước thải trong chợ; tuyệt đối không tiếp xúc, sử dụng thịt động vật chết do bị bệnh vì đây là những nguồn gây bệnh nguy hiểm.

 

- Thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn có cồn cho trẻ.

- Khi chế biến thực phẩm nên sử dụng tạp dề, găng tay, khẩu trang khi chế biến đối với thịt, trứng gia cầm; sử dụng dao và thớt riêng khi nấu ăn để tránh nhiễm chéo từ thực phẩm sống vào đồ ăn chín; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để loại bỏ các mầm bệnh sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống hoặc trước khi tiếp xúc với thực phẩm chín.

- Nấu chín các loại thịt, trứng gia cầm để đảm bảo tiêu diệt các mầm bệnh (như vi rút, vi khuẩn...).

- Đảm bảo vệ sinh ăn uống: luôn ăn chín, uống sôi để hạn chế nguy cơ lây bệnh qua thực phẩm.

*. Đảm bảo dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho trẻ

- Cung cấp đủ chất đạm (protein) cho cơ thể vì đây là nguyên liệu quan trọng tạo ra kháng thể.

- Cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết (vitamin A, C, D, E, sắt, kẽm selen) để tăng đề kháng cho cơ thể.

- Vitamin A và Beta caroten: giúp duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp và tiêu hóa. Việc sản xuất các kháng thể trên bề mặt niêm mạc có tác dụng lớn trong việc chống lại sự tấn công của vi rút gây bệnh. Có thể tăng cường vitamin này qua lòng đỏ trứng, cà rốt, khoai lang, bí đỏ, đu đủ và các loại quả có màu vàng, đỏ.

- Vitamin C: giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ sản xuất interferon. Dưỡng chất này giúp ức chế sự tổng hợp của vi rút mới, chống vi rút xâm nhập. Nguồn thực phẩm giàu vitamin C đến từ trái cây và rau tươi như cam, quýt, bưởi, nho, cà chua, bông cải trắng, củ cải, ớt chuông

 -  Vitamin E: làm tăng đáng kể khả năng miễn dịch, giúp cơ thể đề kháng tốt hơn với các tác nhân gây bệnh. Trong cơ thể, vitamin E tham gia chuyển hóa của các tế bào; bảo vệ màng tế bào khỏi bị ô xy hóa. Có thể bổ sung vitamin E qua các loại dầu thực vật như: dầu đậu nành, hướng dương, ô liu, các loại hạt và các loại rau có lá màu xanh đậm.

- Vitamin D: là loại vitamin tan trong chất béo có tác động đến chức năng của hệ thống miễn dịch, tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh trong cơ thể. Vitamin D có thể được tổng hợp qua da nên mỗi ngày cần tiếp xúc ánh sáng mặt trời từ 15 - 30 phút; bổ sung các thực phẩm: lòng đỏ trứng, sữa.

- Selen: đây là loại khoáng vi lượng có tác dụng chống ô xy hóa mạnh, tăng khả năng chống nhiễm trùng cho cơ thể. Các thực phẩm chứa selen là gạo lứt, lúa mạch, rong biển...

- Sắt và kẽm: giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ miễn dịch. Hạt bí đỏ, hạt điều, rau muống... chứa các nguyên tố vi lượng này.

- Ngoài ra, tăng cường tỏi, hành, nghệ, sả, nấm, tảo biển... cũng giúp kích thích hệ thống miễn dịch; và bổ sung thêm các thực phẩm giàu dưỡng chất flavonoid như: rau thơm các loại, bông cải xanh, cải xanh, táo, trà xanh…

   - Cũng có thể bổ sung viên đa vi chất dinh dưỡng hoặc các sản phẩm dinh dưỡng có chứa sắt, kẽm, vitamin A, D, E... nếu chế độ ăn không đảm bảo chất dinh dưỡng nói trên hoặc khi cơ thể cần được bổ sung.

    -   Các bậc cha mẹ học sinh, cán bộ, công chức bình tĩnh, tự tin, thực hiện tốt các biện pháp phòng, tránh theo khuyến cáo từ cơ quan chức năng, khi có dấu hiệu lạ phải báo cáo kịp thời.

     - Đồng thời, vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên quyên góp tiền để mua các trang thiết bị phòng, chống dịch như xà phòng, nước lau sàn nhà.

- Trước tình hình này, BGH nhà trường mong phụ huynh cùng phối kết hợp để bảo vệ con em mình.

5. Phụ huynh đồng hành cùng các con “Ở nhà mùa dịch”

  - Cùng với các bậc học khác thì bậc học mầm  non cũng đã có những chương trình rất hữu ích dành cho các con. Hiện nay các con đang trong những ngày nghỉ để phòng tránh dịch COVID - 19, rất mong các bậc phụ huynh cùng các kết hợp với nhà trường nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục trẻ trong thời gian trẻ chưa đến trường. Vụ giáo dục MN phối hợp với VTV7  xây dựng chương trình "Ở NHÀ MÙA DỊCH" nhằm hướng dẫn phụ huynh về chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý; tổ chức hoạt động vui chơi  học tập cho các con tại nhà.

-     Thời gian: chương trình được phát sóng từ thú tư ngày 01/4/2020

-      VTV7 lúc 9h00 và 20h00 hàng ngày

-      VTV1 lúc 20h05 hàng ngày

-     Thời lượng: 30 phút gồm:

-      Tư vấn dinh dưỡng 2 phút

-     Tư vấn tổ chức trò chơi 2 phút

-     Hướng dẫn tổ chức trò chơi

-     Chuyên gia sẽ nói về từng chủ đề tổ chức cho trervui chơi ở nhà, mỗi chủ đề chuyên gia chỉ nói 2 phút sau đó sẽ có vi deo hoạc các hình ảnh minh họa.

-     Kính mong CBGV, quý phụ huynh quan tâm theo dõi và đồng hành cùng chương trình.

Vì sự an toàn của các con, rất mong quý phụ huynh, giáo viên, nhân viên cùng phối hợp thực hiện phòng dịch bệnh tốt nhất.

                                                                 Bạch đằng, ngày  03  tháng 04 năm2020

                                                                            TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO

 

                                                                                

                                                                                   Nguyễn Thị Chinh